Lập Gia Phả

Thư viện tra cứu thông tin lập gia phả

Công cụ thành viên

Công cụ trang web


pha_do

Phả đồ

Phả đồ hay còn gọi là sơ đồ phả hệ, cây phả hệ. Là một sơ đồ biểu thị mối quan hệ các thành viên, chi thứ trong gia đình, dòng tộc. Nhìn vào phả đồ có thể biết được các thành viên các đời, từ tổ tiên cho đến con cháu.


Trong sơ đồ phả hệ có chứa nhiều thông tin quan trọng. Có chứa nguồn gốc xuất xứ, địa vị, chức tước. Chứa cả những di truyền trong quá khứ, làm đầu mối cho cho sức khỏe của tương lai. Những thông tin di truyền đó có thể định hướng cho thế hệ con cháu sau này.

Phả đồ chỉ ghi tên những cá nhân là nội tộc, nói cách khác, đó là những người có thiên chức duy trì nòi giống của dòng họ mình, vì vậy trong phả đồ không ghi tên những đứa con của các con gái. Đây không phải quan điểm trọng nam khinh nữ, mà những người con của các con gái mang họ của chồng đã thuộc dòng họ khác rồi. Như thế, phả đồ không phải là bảng tóm tắt phả hệ.

Thông thường, một gia phả chỉ có một phả hệ, trong những trường hợp đặc biệt, dí dụ gia phả quá nhiều đời, không thể thể hiện trong một bản vẽ, ngươi ta phải chia ra vẽ từng chi một, mỗi chi một phả đồ. Cũng có trường hợp gia đình chỉ cần phả đồ của một vài thế hệ nào đó, ta cũng vẽ được, song đó là ngoại lệ.

Một số mẫu phả đồ phổ biến

Phả đồ theo dạng sơ đồ tổ chức

Đây là mẫu phả đồ, sơ đồ phả hệ được sử dụng phổ biến nhất. Thường được thiết kế theo hai chiều:

  • Chiều dọc từ trên xuống dưới: Thủy tổ dòng tộc ở trên cùng. Sau đó các đời con cháu sẽ được bố trí xuống dưới theo đường mũi tên, đường nối.
  • Chiều ngang từ trái qua phải: Tương tự như thiết kế chiều dọc. Thủy tổ sẽ ở ngoài cùng bên trái. Các đời con cháu sẽ bố trí dần sang bên phải.

Ưu điểm dạng sơ đồ này là trông rất hệ thống. Phù hợp với mọi gia đình, dòng họ, từ ít đến nhiều. Không những vậy, khi dòng họ quá lớn, bạn có thể cắt nhỏ phả đồ. Cắt ngang hoặc cắt dọc mà người xem vẫn có thể hiểu được rõ ràng.

Mẫu phả đồ theo sơ đồ tổ chức của Dòng họ Lê DuyPhả đồ vòng tròn đồng tâm

Mẫu sơ đồ phả hệ này thường áp dụng cho các gia đình 3, 4 đời. Thiết kế theo các vòng tròn đồng tâm. Cụ tổ sẽ ở tâm vòng tròn. Rồi con, cháu sẽ tại các vòng tròn thứ hai, thứ ba, thứ tư bao quanh bên ngoài. Mẫu phả đồ này khó áp dụng cho họ, dòng tộc đông người vì khó trình bày.

Mẫu phả đồ theo vòng tròn đồng tâmPhả đồ theo dạng hình cây

Đây là mẫu sơ đồ phả hệ thường được dùng thời xưa. Tổ tiên sẽ là gốc, cội, nguồn, sau đó phân chi tán diệp là các đời con cháu. Cấu trúc sẽ giống hệt một cái cây nên tính thẩm mỹ khá cao. Người xem cũng rất dễ hiểu. Tuy nhiên rất hạn chế với những dòng tộc quá lớn. Rất khó để trình bày và sẽ gây rối mắt.

Mẫu phả đồ theo dạng hình cây
pha_do.txt · Sửa đổi lần cuối: 08/08/2021 16:00 bởi admin

Công cụ trang